Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp lớn hiện nay, đặc biệt trong các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ…..Máy thường được sử dụng trong hệ thống vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, với 2 trục và trục chính và trục phụ.

Loại máy nén khí này có một vỏ đặt biệt bao boc quanh hai trục vít quay, 1 lồi một lõm. Các răng của hai trục vít ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1 đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ.

Máy nén khí trục vít hoạt động ổn định và không dao động trong khí thoát, ít rung động và tiếng ồn nhỏ. Đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy tải. Lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

may nen khi truc vit tiet kiem dien

Máy nén khí trục vít được ứng dụng trong các nhà máy như thế nào ?

* Trong lĩnh vực điều khiển :

Những năm 50 và 60 của thế kỷ 20 là giai đoạn kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ.Kỹ thuật điều khiển bằng khí nén được phát triển rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.Chỉ riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có 60 hãng chuyên sản xuất các phần tử điều khiển bằng khí nén

Máy nén khí được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn,các loại đồ giá kẹp, các chi tiết nhựa, chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử,vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra,hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây truyền  tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói, bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

may nen khi hai cap 100hp

* Trong lĩnh vực truyền động:

– Các dụng cụ, thiết bị máy va đập:
Cung cấp khí nén cho các thiết bị,máy móc trong lĩnh vực khai thác như : khai thác đá, khai thác than, trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ,đường hầm.

– Truyền động quay:
Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao.Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất,thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện.Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhỏ hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.
Những dụng cụ vặn vít,máy khoan, công suất khoảng 3,5 Kw, máy mài công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ, nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén là phù hợp.

– Truyền động thẳng:
Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ, đồ gá kẹp chi tiết, trong các thiết bị đóng gói, trong các loại máy gia công gỗ, thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô

may nen khi truc vit bien tan

Ưu điểm của máy nén khí trục vít đó là tuổi thọ và hiệu suất làm việc cao, máy có thể làm việc hoàn toàn tự động ở chế độ cao và liên tục , Công bảo trì và chi phí vận hành thấp, máy vận hành êm, ổn định. Tất cả thông số kỹ thuật, lưu lượng, áp suất, lượng dầu, thời gian phải bảo hành các thiết bị lọc, các lỗi phát sinh… đều hiển thị trên màn hình PLC nên rất dễ xử lý

Tuy nhiên, so với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít (máy nén khí công nghiệp) cho ra lượng khí lớn hơn và ổn định hơn nên thường được sử dụng khi nhu cầu khí lớn