Trước hết chúng ta tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí:

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít

Nguyên lý máy nén khí trục vít là thay đổi thể tích không khí khi trục vít quay. Khi vận hành, hai trục vít quay làm cho thể tích khe hở của trục vít và buồng nén nhỏ dần. Điều này sẽ tạo ra khí nén.

Máy bao gồm 2 trục vít là trục vít đực và trục vít cái. Khi máy vận hành, khí được bơm vào. Hai trục vít của máy quay ngược chiều nhau gọi là quá trình ăn khớp. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào trong vỏ qua cửa nạp và được truyền vào buồng khí giữa các trục vít. Tại đây không khí được nén giữa các bánh răng rồi được đưa tới cửa xả.

Về cơ bản, cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu tương tự nhau, nguyên lý hoạt động giống nhau. Sự khác nhau là ở máy nén khí có dầu, trục vít ngập hoàn toàn trong dầu nên khi khí đi vào đầu nén sẽ được trộn với dầu (có tác dụng làm mát máy nén khí và làm kín các khe hở của bánh răng). Ngược lại, máy nén khí không dầu đường khí và đường dầu không trộn vào nhau mà đi theo 2 đường riêng biệt.

may nen khi truc vit bien tan dong co tu 175hp
may nen khi truc vit 8kg

Nguyên lý hoạt động cặp trục vít máy nén khí

 Cặp trục vít máy nén khí

Bộ phận chính của máy nén khí là buồng nén. Thiết bị bao gồm hai trục vít với thiết kế có nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều với nhau. Một trục dẫn động sẽ nhận truyền động từ motor và truyền sang trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng. Tiếp đó, không khí được hút từ đầu phía trên cặp trục vít sẽ được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh ở khoảng 0,1 – 0,4mm. Vì vậy, khi thiết bị hoạt động sẽ không có ma sát, vận hành êm ái, tuổi thọ cao,  các trục vít có độ chính xác cao

Nguyên lý hoạt động cặp trục vít máy nén khí

Nguyên lý hoạt động máy nén khí